รักษาอาการนอนไม่หลับ รักษาอาการนอนไม่หลับ

รักษาอาการนอนไม่หลับ

“การนอนไม่หลับ” ภัยเงียบที่ส่งผลเสียให้ร่างกายแบบไม่รู้ตัว และวิธีการรักษาการนอนไม่หลับด้วยการไม่ใช้ยานอนหลับ โดยศาสตร์แพทย์แผนไทย และสมุนไพร

"รักษาอาการนอนไม่หลับ" การนอนอย่างมีประสิทธิภาพเป็นเรื่องสำคัญ เพราะเป็นช่วงเวลาที่ร่างกายได้ซ่อมแซมตัวเอง โดยอย่างน้อย ควรนอนให้ต่อเนื่องเป็นเวลา 6-8 ชั่วโมงต่อวัน แต่แน่นอน เมื่อเราอายุมากขึ้น มีภาระรับผิดชอบในชีวิตมากขึ้น สร้างให้เกิดความเครียดมากขึ้น ทำให้เรามีโอกาสเกิดปัญหาในการนอนไม่หลับสูงขึ้น โดยในปัจจุบันนี้พบว่า 1 ใน 3 ของคนวัยทำงานจะมีปัญหาเกี่ยวกับการนอนไม่หลับ มากขึ้น และมักพบในผู้หญิงมากกว่าผู้ชาย ประมาณสองเท่า และพบบ่อยขึ้นเมืออายุมากขึ้น ทำให้การรักษาอาการนอนไม่หลับ หลับยาก หลับๆ ตื่นๆ ที่ทำให้ร่างกายของเราได้รับการพักผ่อนไม่เพียงพอ เกิดเป็นปัญหาใหญ่ของคนในวัยทำงานยุคใหม่ จากสภาวะในการทำงานของเรา หรือ อาจเกิดจากโรคเรื้อรังบางโรค ได้เช่นกัน เช่น โรคภูมิแพ้ หอบหืด ความดันโลหิตสูง เป็นต้น สร้างให้เกิดปัญหาต่อเนื่องตามมามากมาย นอนไม่หลับ

นวดเปิดท่อนํ้านม
นวดเปิดท่อนํ้านม

การนอนอย่างมีประสิทธิภาพเป็นเรื่องสำคัญ เพราะเป็นช่วงเวลาที่ร่างกายได้ซ่อมแซมตัวเอง โดยอย่างน้อย ควรนอนให้ต่อเนื่องเป็นเวลา 6-8 ชั่วโมงต่อวัน แต่แน่นอน เมื่อเราอายุมากขึ้น มีภาระรับผิดชอบในชีวิตมากขึ้น สร้างให้เกิดความเครียดมากขึ้น ทำให้เรามีโอกาสเกิดปัญหาในการนอนไม่หลับสูงขึ้น โดยในปัจจุบันนี้พบว่า 1 ใน 3 ของคนวัยทำงานจะมีปัญหาเกี่ยวกับการนอนไม่หลับ มากขึ้น และมักพบในผู้หญิงมากกว่าผู้ชาย ประมาณสองเท่า และพบบ่อยขึ้นเมืออายุมากขึ้น ทำให้อาการนอนไม่หลับ หลับยาก หลับๆ ตื่นๆ ที่ทำให้ร่างกายของเราได้รับการพักผ่อนไม่เพียงพอ เกิดเป็นปัญหาใหญ่ของคนในวัยทำงานยุคใหม่ จากสภาวะในการทำงานของเรา หรือ อาจเกิดจากโรคเรื้อรังบางโรค ได้เช่นกัน เช่น โรคภูมิแพ้ หอบหืด ความดันโลหิตสูง เป็นต้น สร้างให้เกิดปัญหาต่อเนื่องตามมามากมาย นอนไม่หลับ

การแก้ไขปัญหาอาการนอนไม่หลับ ด้วยศาสตร์แพทย์แผนไทย

ในทางการแพทย์แผนไทย ระบุว่าต้นเหตุของอาการนอนไม่หลับเกิดจากมีปริมาณธาตุไฟในร่างกายจำนวนมากเกินไป ส่งผลให้ร่างกายเกิดความร้อนสะสมเป็นปริมาณมากกว่าปกติ ทำให้ร่างกายเกิดการตื่นตัวตลอดเวลา ส่งผลเสียทำให้เกิดปัญหาการนอนไม่หลับ ดังนั้น การแก้ไขปัญหานอนไม่หลับด้วยศาสตร์แพทย์แผนไทยจะมุ่งเน้นที่การลดธาตุไฟสะสมในร่างกาย โดยวิธีที่ง่ายที่สุด คือ การใช้สมุนไพรที่มีรสขม เย็น จืด เช่น มะระ ใบขี้เหล็ก แตงโม ใบบัวบก บวบ ผักใบเขียว มาช่วยในรูปแบบอาหารและเครื่องดื่ม เพิ่มการทำกายบริหารร่วมกับการฝึกกำหนดลมหายใจ เช่น การเล่นโยคะ ชี่กง การยืดกล้ามเนื้อ เพื่อลดความร้อนที่สะสมในร่างกายลง

หากอาการยังไม่ดีขึ้น ก็จะเริ่มมีการใช้ยาสมุนไพรเข้าช่วย ร่วมกับการกดจุดรักษาเพือช่วยในการนอนหลับโดยสมุนไพรหลักที่ใช้คือ ดอกมะลิ กลีบบัวที่มีสารแอลคาลอยด์ และเกสรดอกไม้ชนิดต่าง ๆ เช่น ดอกคาโมไมล์ ดอกเสาวรส ที่จะช่วยให้เกิดอารมณ์ผ่อนคลาย ช่วยเสริมให้นอนหลับสนิททั้งคืน โดยมีทั้งชนิดผง หรือ รูปแบบชาซอง นอกจากนี้ การรักษาอาการนอนไม่หลับยังทำได้ด้วยการอบ และการกดจุดรักษา โดยการอบสมุนไพรด้วยสมุนไพรจะทำให้เลือดได้ไหลเวียนไปยังส่วนต่างๆ ของร่างกายได้สะดวกขึ้น ทำให้กล้ามเนื้อในร่างกายมีการผ่อนคลาย ลดความเครียด ทำให้สามารถช่วยการนอนหลับได้ดีขึ้น ในส่วนของการกดจุดรักษาในตำแหน่งศีรษะตรงตำแหน่งเหนือคิ้ว ระหว่างคิ้ว และ ขมับ และตำแหน่งกล้ามเนื้อมัดใหญ่ในบริเวณคอ บ่า ไหล่ หลัง ก็สามารถช่วยกระตุ้นให้นอนหลับได้ง่ายเช่นกัน ช่วยทำให้ร่างกายมีอาการผ่อนคลาย เพิ่้มการไหลเวียนของโลหิตได้ดีขึ้น นอนไม่หลับ

มาคืนการพักผ่อนนอนหลับที่มีประสิทธิภาพให้กับคุณ ช่วยให้คุณได้หลับยาวยันเช้า ตื่นมาสดชื่นสดใส มีพลังงานพร้อมที่จะทำงานทั้งวัน อย่างสดใส กับคอร์สดูแลแก้ปัญหาอาการนอนไม่หลับด้วยศาสตร์แพทย์แผนไทยอภัยภูเบศร ที่อภัยเวลเนส ที่ผสมผสานการกดจุดรักษา ไปพร้อมๆ กับการใช้สมุนไพรเฉพาะ ที่จะช่วยเพิ่มความผ่อนคลาย ลดความวิตกกังวล ปรับสมดุลอารมณ์ ช่วยให้การนอนหลับของคุณไม่ใช่เรื่องยากอีกต่อไป ให้คุณสามารถกลับไปนอนหลับได้อย่างสบายใจ

คลินิกแพทย์แผนไทยประยุกต์ “อภัยเวลเนส”

คลินิกแพทย์แผนไทยประยุกต์ “อภัยเวลเนส” สืบสานภูมิปัญญาไทย ผ่านสมุนไพร และศาสตร์แพทย์แผนไทย แบบฉบับเจ้าพระยาอภัยภูเบศร ให้บริการดูแล สุขภาพผ่านการกดจุด โดยแพทย์แผนไทย และ ศาสตร์สมุนไพรอภัยภูเบศร ด้วยสมุนไพรคุณภาพสูง ที่คัดเลือกมาอย่างดีจากธรรรมชาติ และนํามาผ่าน กระบวนการปรุง และสกัดให้เป็นยาตามตํารับยาไทย เพื่อใช้ในการดูแลสุขภาพ ปรับสมดุล สร้างสุภาพดี ประกอบการนวดกดจุดตามตํารับแพทย์แผนไทย แบบเฉพาะอภัยภูเบศร และด้วยประสบการณ์การดูแลสุขภาพด้วยสมุนไพร และธรรมชาติบําบัดอันยาวนานเพื่อมาดูแลสุขภาพ ให้แก่คนเมืองแล้ววันนี้ นอนไม่หลับ

พร้อมมีบริการ Tele Thai Med จากอภัยเวลเนส

คือ การนําเทคโนโลยีที่ช่วยให้คนไข้ และแพทย์แผนไทยสามารถพูดคุยกันได้แบบ Real-time โดยสามารถให้คำปรึกษา และพูดคุยกันได้ระหว่างคนไข้ และแพทย์แผนไทย ผ่านการ VDO Conference /Line / โทรศัพท์ ไร้ข้อจำกัดในเรื่องเวลา และสถานที่ ง่าย สะดวกสบาย ประหยัดเวลา ทั้งยังได้รับบริการเหมือนกับการมารับบริการที่คลินิก นอนไม่หลับ

นอนไม่หลับ คลินิกแพทย์แผนไทยประยุกต์ “อภัยเวลเนส” สืบสานภูมิปัญญาไทย นอนไม่หลับ และนํามาผ่าน กระบวนการปรุง และสกัดให้เป็นยาตามตํารับยาไทย เพื่อใช้ในการรักษาสุขภาพ นอนไม่หลับ ปรับสมดุล สร้างสุภาพดี ประกอบการนวดกดจุดรักษาตามตํารับแพทย์แผนไทย ปวดประจำเดือน แบบเฉพาะอภัยภูเบศร และด้วยประสบการณ์การดูแลสุขภาพด้วยสมุนไพร และธรรมชาติบําบัดอันยาวนานเพื่อมาดูแลสุขภาพ นอนไม่หลับ