โรคทางเดินอาหาร โรคทางเดินอาหาร

รักษาโรคทางเดินอาหาร

โรคระบบทางเดินอาหาร อาการท้องอืด-อาหารไม่ย่อย-กรดไหลย้อน ด้วยการ‘เผายาหน้าท้อง’

อาการท้องอืด ท้องเฟ้อ
อาการท้องอืด ท้องเฟ้อ

"รักษาโรคทางเดินอาหาร" อาการท้องอืด ท้องเฟ้อ อาหารไม่ย่อยแพทย์แผนไทยจึงทำการรักษาโรคทางเดินอาหาร โดยการปรับสมดุลร่างกายด้วยหัตถการทางศาสตร์การแพทย์แผนไทยที่เป็นที่นิยมคือ "การเผายาหน้าท้อง" โดยแนวทางการรักษาโรคทางเดินอาหาร จะเป็นการกดจุด ร่วมกับการเผายาหน้าท้อง

การเผายา เป็นการเพิ่มไฟธาตุ กระจายลม ลดภาวะบวมน้ำ ด้วยการใช้ความร้อนจากไฟและสมุนไพรที่มีฤทธิ์ร้อน เช่น ขมิ้น, ผิวมะกรูด, ตะไคร้, หัวไพล, เหง้าข่า, เหง้ากระทือ และ เกลือ ซึ่งเป็นการเพิ่มความร้อนจากภายนอก นิยมใช้ในกลุ่มโรคที่มีอาการของลมเยอะเป็นหลัก เนื่องจากความร้อนจะทำให้ลมเกิดการเคลื่อนที่ได้ดีขึ้น ลักษณะความร้อนที่ได้จากการเผายาจะเป็นลักษณะความร้อนที่แผ่กระจายออกไม่รุนแรงแต่จะค่อยๆ เพิ่มขึ้น โรคทางเดินอาหาร

อย่างไรก็ตาม การให้ความร้อนโดยตรงจะมีผลกระทบต่อการทำงานของธาตุในร่างกายอย่างมาก ดังนั้นก่อนการรักษาโรคทางเดินอาหาร จะต้องมีการตรวจประเมินร่างกายของผู้ป่วยทุกครั้ง หากผู้ป่วยมีแผลผ่าตัดหรือมีโรคประจำตัว เช่น โรคหัวใจ ความดันโลหิตสูง มะเร็งในลำไส้ มีกำเดากำเริบ จะไม่เผายาให้เด็ดขาด และต้องอยู่ในความดูแลของแพทย์เท่านั้น รักษาโรคทางเดินอาหาร

หลาย ๆ คนอาจไม่ทราบว่าแพทย์แผนไทยในปัจจุบันนั้นสามารถทำการรักษาโรคต่าง ๆ ได้เช่นกัน ซึ่งในบางโรคนั้นหมอแพทย์แผนไทยสามารถทำการรักษาได้ดีไม่แตกต่างกับแพทย์แผนปัจจุบันเลยทีเดียว โดยขอยกตัวอย่างเช่นโรคทางเดินอาหารก็เป็นอีกโรคหนึ่งที่สามารถรักษาด้วยแพทย์แผนไทยได้ ส่วนหนึ่งอาการท้องอืด ท้องเฟ้อ อาหารไม่ย่อย เป็นตัวอย่างของโรคที่เกี่ยวข้องกับโรคทางเดินอาหาร หากใครที่มีอาการดังกล่าวและต้องการรักษาด้วยแพทย์แผนไทยแทนการแพทย์แผนปัจจุบัน ส่วนใหญ่แพทย์จะทำการรักษาด้วยวิธีการหัตถการ รวมถึงใช้ศาสตร์แห่งสมุนไพรเพื่อทำการรักษา โดยแพทย์เจ้าของไข้จำเป็นต้องมีการประเมิน วินิจฉัยโรค เพื่อให้ผู้ป่วยหายจากอาการดังกล่าว โดยเราจะพาทุกคนไปดูวิธีการรักษาโรคทางเดินอาหาร ด้วยแพทย์แผนไทย เพื่อให้ทุกคนเข้าใจศาสตร์แห่งแพทย์แผนไทยอย่างลึกซึ้ง

กลุ่มโรคเกี่ยวกับระบบทางเดินอาหาร

สำหรับกลุ่มโรคทางเดินอาหาร เกี่ยวกับระบบทางเดินอาหารประกอบไปด้วย ผู้ป่วยที่อาการที่หลากหลายด้วยกัน ซึ่งประกอบด้วย อาการเบื่ออาหาร คลื่นไส้อาเจียน รวมถึงโรคที่เกี่ยวข้องกับการถ่ายอุจจาระ นอกจากนี้ ยังอาจมีอาการปวดท้อง และมีลมในท้องก็จัดอยู่ในโรคเกี่ยวกับระบบทางเดินอาหารเช่นกัน อีกทั้งยังมีโรคกระเพาะอาหารอักเสบ ท้องผูก ริดสีดวงทวาร โรคทางเดินอาหาร เป็นต้น รักษาโรคทางเดินอาหาร

ซึ่งหากผู้ป่วยท่านใดที่พบว่ามีลักษณะอาการที่คล้ายคลึงกับที่กล่าวไปในข้างต้น สามารถเข้ามาเพื่อตรวจวินิจฉัยโรคต่อไป โดยในเริ่มต้นแพทย์จะทำการซักประวัติ ตรวจร่างกาย และวินิจฉัยเพื่อเลือกวิธ สุนท้ายคือประเมินผลการรักษาว่าผู้ป่วยมีอาการดีขึ้นหลังจากทำการรักษาเรียบร้อยแล้วหรือไม่ หากผู้ป่วยดีขึ้นตามลำดับแพทย์ก็ยุติการรักษาโรคทางเดินอาหารทันที โรคทางเดินอาหาร

วิธีการรักษาโรคเกี่ยวกับระบบทางเดินอาหาร

หลังจากที่แพทย์ซักประวัติ ตรวจร่างกาย แพทย์ก็จะทำการวินิจฉัยอาการของโรคเพื่อเลือกวิธี โดยแพทย์แผนไทยจะใช้วิธีการ ดังต่อไปนี้ รักษาโรคทางเดินอาหาร

 1. 1. การใช้สมุนไพร: โดยแพทย์สามารถใช้ยาสมุนไพรทั้งสมุนไพรเดี่ยว หรือใช้สมุนไพรตามตำรับยาบัญชียาหลักแห่งชาติ ยาสามัญประจำบ้านแผนโบราณ ยาสมุนไพรในงานสาธารณะสุขมูลฐาน รวมทั้งตำรับยาสมุนไพรในโรงพยาบาลเพื่อผู้ป่วย รวมทั้งแพทย์แผนไทยสามารถใช้ยาอื่น ๆ เพื่อฟื้นฟูโรคตามที่เห็นสมควร
 2. 2. หัตถเวชกรรมแผนไทย: คือการที่แพทย์แผนไทยใช้การนวดเส้นพื้นฐาน หรือการกดจุดนวดเพื่อฟื้นฟูอาการของผู้ป่วยให้ดีขึ้น
 3. 3. การประคบสมุนไพร: คือการที่แพทย์นำลูกประคบสมุนไพรมาประคบ กด คลึงบนร่างกายเพื่อช่วยบรรเทาและฟื้นฟูอาการ
 4. 4. การให้คำแนะนำ: เป็นการให้คำแนะนำด้านการปฏิบัติตนที่รักษาอาการตามแนวทางของแพทย์แผนไทย โดยจะช่วยให้ผู้ป่วยได้รับการบำบัดที่ถูกต้อง บรรเทาโรค ฟื้นฟูร่างกายให้หายขาดจากโรคที่เป็นอยู่ โรคทางเดินอาหาร

สมุนไพรที่ช่วย รักษาโรคทางเดินอาหาร

มาถึงการรักษาโรคทางเดินอาหารด้วยสมุนไพรไทย โดยเราจะแบ่งตามกลุ่มอาการเพื่อให้ทุกคนเข้าใจการด้วยรักษาโรคทางเดินอาหารด้วยสมุนไพรไทยมากขึ้น

1.อาการเบื่ออาหาร โรคทางเดินอาหาร
คืออาการของผู้ป่วยที่ไม่รู้สึกอยากกินอาหาร รู้สึกไม่เจริญอาหาร รวมถึงไปถึงการปฏิเสธอาหารที่เคยชอบ ซึ่งอาจมีสาเหตุมาจากสุขภาพกาย สุขภาพจิต รวมไปถึงการใช้ยาก็ทำให้เบื่ออาหารได้ง่ายเช่นกัน โดยมีสมุนไพรหลายชนิดที่ช่วยลดอาการเบื่ออาหาร พร้อมทำให้ทุกคนเจริญอาหารมากขึ้น ประกอบด้วย

 • พริกหวาน: ช่วยทำให้ระบบย่อยอาหารทำงานได้ดีขึ้น รวมถึงช่วยแก้อาหารเบื่ออาหารได้
 • มะระ: มีฤทธิเย็น ช่วยขับพิษร้อน อีกทั้งยังเป็นยาช่วยในการเจริญอาหาร พร้อมกระตุ้นอาการอยากอาหาร และทำให้น้ำย่อยทำงานได้ดีมากขึ้น
 • สะเดา: เป็นสมุนไพรไทยที่ช่วยขับน้ำย่อย สามารถย่อยอาหารประเภทไขมันได้ดี แก้อาการเบื่ออาหารได้อย่างเห็นผล
 • กะเพรา: สรรพคุณของกะเพราช่วยแก้ปวดท้อง จุกเสียด ขับลม และทำให้อยากรับประทานอาหารมากขึ้น

2.ถ่ายอุจจาระ
โดยผู้ป่วยที่มีอาการท้องเดิน ท้องเสีย บิด ถ่ายเป็นเลือด หรือถ่ายดำ รวมถึงมีอาการการของอุจจาระธาติพิการ สามารถใช้การรักษาด้วยยาสมุนไพร รวมถึงเข้ากับการแนะนำโดยแพทย์แผนไทยถึงการรักษาโรคที่มีประสิทธิภาพมากยิ่งขึ้น โดยสมุนไพรที่ใช้เกี่ยวกับการรักษาอาการถ่ายอุจจาระ ประกอบด้วย บื่ออาหาร พร้อมทำให้ทุกคนเจริญอาหารมากขึ้น ประกอบด้วย

 • ฝ้าทะลายโจร: สามารถเสริมภูมิคุ้มกันในร่างกายช่วยแก้อาการท้องเสีย และโรคอุจจาระร่วงได้
 • กล้วยน้ำว้า: โดยกล้วยน้ำว้าที่สุก สามารถใช้เป็นยาระบายแก้อาการท้องผูกได้ เพราะมีสารเพคตินจึงช่วยเพิ่มกากใยในลำไส้จึงทำให้ถ่ายอุจจาระได้คล่องขึ้น
 • ทับทิม: เป็นอีกหนึ่งสมุนไพรตำรับยาที่มีฤทธิ์ในการรักษาโรคอุจจาระร่วง มีฤทธิ์ลดความถี่ของการถ่ายอุจจาระ ยับยั้งการหลั่งสารของลำไส้ที่ทำให้อุจจาระมากขึ้น
 • กานพลู: ช่วยแก้อาการท้องผูก ท้องอืดโดยใช้ดอกกานพลูสด 2 ดอก และขิงสด 5 กรัมทุบรวมกันแล้วนำมาต้มแล้วดื่มจะช่วยรักษาอาการดังกล่าวได้

3.ปวดท้อง และมีลมในท้อง
โดยอาการของโรคจะประกอบไปด้วย ปวดท้องน้อย จุกเสียดแน่นท้อง ท้องอืด รวมถึงมีลมในกระเพาะเป็นจำนวนมาก โดยแพทย์สามารถรักษาด้วยสมุนไพรไทย ซึ่งประกอบไปด้วย

 • ขมิ้นชัน: เมื่อมีอาการปวดท้อง แน่นท้อง สามารถนำแง่งสมุนไพรมาล้าง จากนั้นหั่นบาง ๆ และนำไปตากแดดจากนั้นบดละเอียดเพื่อใส่ไว้ในแคปซูลพร้อมช่วยบรรเทาอาการปวดท้อง ท้องอืด แน่นจุกเสียด ขับลม
 • ขิง: สำหรับขิงนั้นมีสรรพคุณช่วยในการขับลม ท้องอืด จุกเสียดแน่น พร้อมช่วยให้สบายท้อง รักษาโรคทางเดินอาหาร
 • สะระแหน่: สำหรับสะระแหน่ ต้นสด ๆ นั้นสามารถกินเพื่อใช้เป็นยาขับลมได้ สามารถแก้อาการปวดท้อง จุกเสียดได้อย่างเห็นผล

4.กระเพาะอาหารอักเสบ
สำหรับผู้ป่วยที่เป็นโรคทางเดินอาหารนี้ จะมีอาการปวดท้อง รู้สึกไม่สบายช่องท้องส่วนบน ท้องเฟ้อ เรอบ่อย โดยสมุนไพรไทยที่สามารถรักษาอาการนี้ได้ประกอบด้วย

 • ผงขมิ้น: สำหรับสมุนไพรชนิดนี้สามารถต้านเชื้อไวรัสที่ทำให้เกิดแผลในกระเพาะอาหาร รวมถึงช่วยขับลม และลดอาการท้องอืดท้องเฟ้อ
 • ว่านหางจระเข้: สำหรับว่านหางจระเข้จะสามารถสมานแผลได้แล้วยังสามารถลดการอักเสบของกระเพาะอาหารได้อีกด้วย
 • กล้วยน้ำว้า: เจ้าผลไม้สีเหลืองนี้ มีฤทธิ์รักษาโรคกระเพาะช่วยให้กระเพาะแข็งแรงขึ้น โรคทางเดินอาหาร

5.ริดสีดวงทหาร
สำหรับผู้ป่วยที่เป็นโรคริดสีดวงทวารนั้นทรมานมาก เพราะนอกจากมีเลือดไหลแล้ว ยังมีอาการเจ็บปวดในขณะขยับหรือเปลี่ยนท่า โดยริดสีดวงทวารก็สามารถรักษาด้วยสมุนไพรได้เช่นกัน ซึ่งมีดังต่อไปนี้ โรคทางเดินอาหาร

 • เพชรสังฆาต: สมุนไพรอันดับ 1 ในการรักษาโรคริดสีดวงทวาร ช่วยอาการอักเสบและทำให้หลอดเลือดดำที่บวมยุบตัวลงได้
 • ว่านหางจระเข้: เนื่องจากสมุนไพรชนิดนี้มีฤทธิ์เย็น ช่วยลดอาการปวด และอาการบวมจากริดสีดวงทวารได้
 • ขมิ้นชัน: หาซื้อได้ง่าย ช่วยลดอาการอักเสบ ช่วยฆ่าเชื้อโรคในลำดับถัดไป
 • มะขามป้อม: นอกจากช่วยเรื่องแก้ไอแล้ว มะขามป้อมยังมีรสขมเย็นทำให้ขับถ่ายได้ดีขึ้น พร้อมป้องกันท้องผูก โรคทางเดินอาหาร

6.คลื่นไส้อาเจียน
อาการของผู้ที่มีอาการคลื่นไส้อาเจียน คืออาการอึดอัดจากในท้อง ช่วยทำให้รู้สึกอย่างอาเจียน ซึ่งอาการต้องระมัดระวัง โดยสมุนไพรที่ช่วยลดอาการคลื่นไส้อาเจียน ดังนี้

 • กะเพรา: แก้อาการคลื่นไส้ อาเจียน อาการท้องอืดเฟ้อ แน่จุกเสียดและปวดท้อง โรคทางเดินอาหาร
 • ขิง: เป็นสมุนไพรอีกหนึ่งช่วยที่ช่วยแก้ท้องอืด ท้องเฟ้อ ช่วยแก้อาการคลื่นไส้อาเจียนอย่างเห็นผล
 • ยอบ้าน: เพียงแค่ใช้ผลดิบหรือห่าม(ยังไม่สุก) ต้มหรือชงดื่มครั้งละมาก ๆ จะช่วยแก้อาการอาเจียน และคลื่นไส้ด้วย สาร Asperuloside ซึ่งออกฤทธิ์ลดอาการคลื่นไส้อาเจียน
 • ว่านกาบหอย: สามารถแก้อาการอาเจียนเป็นเลือด แก้กรดไหลย้อน ช่วยให้อาการคลื่นไส้อาเจียนลดลงอย่างเห็นได้ชัด รักษาโรคทางเดินอาหาร

จากทั้งหมดนี่โรคเกี่ยวกับโรคทางเดินอาหารนั้นสามารถสรุปได้ว่าแพทย์แผนไทยสามารถใช้สมุนไพร รวมถึงวิธีอื่น ๆ ตามหลักวิถีแห่งแพทย์แผนไทย โรคเกี่ยวกับโรคทางเดินอาหารได้อย่างครบถ้วน ไม่ว่าจะเป็นกลุ่มอาการใดก็ตาม โดยแพทย์แผนไทยจะทำการประเมิน ตรวจวินิจฉัยเพื่อรักษาอาการดังกล่าวให้ทุเลาลงไปจนหายเป็นปกติ พร้อมพื้นคืนร่างกายให้แข็งแรง และให้ทุกคนกลับมาทุกภาพดีอย่างถ้วนหน้า โรคทางเดินอาหาร

คลินิกแพทย์แผนไทยประยุกต์ “อภัยเวลเนส”

คลินิกแพทย์แผนไทยประยุกต์ “อภัยเวลเนส” สืบสานภูมิปัญญาไทย ผ่านสมุนไพร และศาสตร์แพทย์แผนไทย แบบฉบับเจ้าพระยาอภัยภูเบศร ให้บริการดูแล สุขภาพผ่านการกดจุด โดยแพทย์แผนไทย และ ศาสตร์สมุนไพรอภัยภูเบศร ด้วยสมุนไพรคุณภาพสูง ที่คัดเลือกมาอย่างดีจากธรรรมชาติ และนํามาผ่าน กระบวนการปรุง และสกัดให้เป็นยาตามตํารับยาไทย เพื่อใช้ในการดูแลสุขภาพ ปรับสมดุล สร้างสุภาพดี ประกอบการนวดกดจุดตามตํารับแพทย์แผนไทย แบบเฉพาะอภัยภูเบศร และด้วยประสบการณ์การดูแลสุขภาพด้วยสมุนไพร และธรรมชาติบําบัดอันยาวนานเพื่อมาดูแลสุขภาพ ให้แก่คนเมืองแล้ววันนี้ รักษาโรคทางเดินอาหาร

พร้อมมีบริการ Tele Thai Med จากอภัยเวลเนส

คือ การนําเทคโนโลยีที่ช่วยให้คนไข้ และแพทย์แผนไทยสามารถพูดคุยกันได้แบบ Real-time โดยสามารถให้คำปรึกษา และพูดคุยกันได้ระหว่างคนไข้ และแพทย์แผนไทย ผ่านการ VDO Conference /Line / โทรศัพท์ ไร้ข้อจำกัดในเรื่องเวลา และสถานที่ ง่าย สะดวกสบาย ประหยัดเวลา ทั้งยังได้รับบริการเหมือนกับการมารับบริการที่คลินิก รักษาโรคทางเดินอาหาร

นอนไม่หลับ คลินิกแพทย์แผนไทยประยุกต์ “อภัยเวลเนส” สืบสานภูมิปัญญาไทย รักษาโรคทางเดินอาหาร นอนไม่หลับ และนํามาผ่าน กระบวนการปรุง และสกัดให้เป็นยาตามตํารับยาไทย เพื่อใช้ในการรักษาสุขภาพ รักษาโรคทางเดินอาหาร นอนไม่หลับ ปรับสมดุล สร้างสุภาพดี ประกอบการนวดกดจุดรักษาตามตํารับแพทย์แผนไทย ปวดประจำเดือน แบบเฉพาะอภัยภูเบศร และด้วยประสบการณ์การดูแลสุขภาพด้วยสมุนไพร และธรรมชาติบําบัดอันยาวนานเพื่อมาดูแลสุขภาพ นอนไม่หลับ รักษาโรคทางเดินอาหาร