ดูแลคุณแม่หลังคลอด ดูแลคุณแม่หลังคลอด

ดูแลคุณแม่หลังคลอด

สําหรับการดูแลสุขภาพสําหรับคุณแม่หลังคลอด ภายใต้การดูแลโดยแพทย์แผนไทยผู้เชี่ยวชาญ เฉพาะทาง และศาสตร์การใช้สมุนไพรต้นตํารับ อภัยภูเบศร

นวดเปิดท่อนํ้านม นวดเปิดท่อนํ้านม
นวดเปิดท่อนํ้านม

นวดเปิดท่อนํ้านม

คุณแม่หลังคลอดสูญเสียความร้อนในร่างกาย เป็นเหตุให้เกิดการไหลเวียนลดน้อยลง จึงเกิด อาการคัดเต้า ปวด หรือ อุดตัน “การนวดเปิดท่อนํ้านม” เป็นการเคลียร์เต้า โดยการกระตุ้นการไหลเวียนโลหิต สร้างนํ้านมใหม่ โดยแพทย์แผนไทย ช่วยแก้ปัญหาของคุณแม่ ประสบปัญหาท่อนํ้านมอุดตัน ปวด คัดเต้า มีก้อนแข็งเป็นไต นํ้านมน้อย ไหลได้น้อย นํ้านมไม่ไหล

เราจึงเน้น การนวดเพื่อกระตุ้นนํ้านม เคลียร์เต้า เพื่อให้คุณแม่สบายเต้า เต้าโล่ง ส่งผลให้นํ้านมไหลได้ดีขึ้น ไม่ระบม เมื่อมีการไหลเวียนที่สมํ่าเสมอ จะลดอาการคัดเต้า ปวด หรือ อุดตัน ได้เองตามกลไกธรรมชาติของร่างกาย สําหรับการรับประทานยาสมุนไพรบํารุงนํ้านม มีผลช่วยดุลธาตุให้มั่นคง นํ้านมจึงไหลดี ไม่เกิดอาการคัดเต้า ปวด หรือ อุดตัน

อยู่ไฟหลังคลอด อยู่ไฟหลังคลอด

อยู่ไฟหลังคลอด

หลังคลอด สตรีจะสูญเสียไฟธาตุเป็นอย่างมาก เป็นช่วงระยะเวลาที่ร่างกายคุณแม่หลังคลอด จะอ่อนแอลง ทั้งมีอาการปวดเกร็งก่อนคลอดน้อง ตลอดอาการร่วม จนถึงขณะคลอดที่ทำให้เกิดการปรับเปลี่ยนสภาพร่างกายกระทันหัน เป็นช่วงที่เสียสมดุลของธาตุทั้ง 4 ธาตุไฟสูญเสียมากที่สุด

ด้วยเอกลักษณ์ด้านผดุงครรภ์ไทย ซึ่งให้ความสำคัญแก่แม่และเด็กโดยเฉพาะ จึงนำธาตุไฟคืนสู่กายแม่ให้เป็นปกติ ด้วยการ ‘’กิน อยู่ กับ ไฟ” การอยู่ไฟ จึงถูกนำมาประยุกต์วิธีให้เข้ากับการแพทย์สมัยใหม่ในปัจจุบัน การดูแลคุณแมหลังคลอด่ ด้วยการรับประทานอาหาร และเครื่องดื่มที่มีสมุนไพรบำรุงไฟธาตุ. และด้วยการอยู่กับความร้อน ทั้งการนวดปรับการไหลเวียน การประคบร้อนสมุนไพร การอบ ขัด พอก อาบยาสมุนไพร ล้วนส่งผลให้คุณแม่ ฟื้นตัวเร็ว กลับสู่สุขภาพที่ดีดังเดิม

ฟื้นตัวเร็วหลังคลอดใน 1 เดือนแรกโดยศาสตร์แพทย์แผนไทย
ฟื้นฟูสุขภาพ กระตุ้นนํ้านม ขับนํ้าคาวปลา ฟื้นฟูผิว ปรับสมดุลภายใน ช่วยการไหลเวียนเลือด ช่วยให้มดลูกเข้าอู่ บรรเทาอาการผิดปกติหลังคลอด บรรเทาอาการปวดเมื่อย ขับเหงื่อ โดยแพทย์จะตรวจร่างกายคุณแม่หลังคลอด ว่าพบ ปัญหาอะไรบ้าง คัดตึงเต้านม นํ้านมน้อย จุดปวดตาม ร่างกาย แผลฝีเย็บแห้งสนิทดี ยังมีนํ้าคาวปลาอยู่หรือไม่ มดลูกเข้าอู่หรือไม่

ปรับสมดุล เพื่อสุขภาพที่ดีของคุณแม่หลังคอด ด้วย “คอร์สอยู่ไฟ” ภายใต้การดูแลโดยเเพทย์แผนไทยทุกขั้นตอน
ด้วยเอกลักษณ์ด้านผดุงครรภ์ไทย ซึ่งให้ความสำคัญแก่แม่และเด็กโดยเฉพาะ การปรับเปลี่ยนสภาพร่างกายกะทันหัน เป็นผลให้เสียสมดุล “ธาตุไฟ” จึงนำธาตุไฟคืนสู่กายแม่ให้เป็นปกติ ด้วยการ ‘’กิน อยู่ กับ ไฟ”
การอยู่ไฟ จึงถูกนำมาประยุกต์วิธีให้เข้ากับการแพทย์สมัยใหม่ในปัจจุบัน ด้วยการรับประทานอาหารและเครื่องดื่ม ที่มีสมุนไพรบำรุงไฟธาตุ และการอยู่กับความร้อน ทั้งการนวดปรับการไหลเวียนโลหิต , การประคบร้อนสมุนไพร ,การอบ ขัด พอก อาบยาสมุนไพร ล้วนส่งผลให้คุณแม่หลังคอด ฟื้นตัวเร็ว กลับสู่สุขภาพที่ดีดังเดิม กับกระบวนการดูแลโดยแพทย์แผนไทย ตลอด 7 ขั้นตอน

ขั้นตอนการปรับสมดุลดูแลคุณแม่ “คอร์สอยู่ไฟ 7 ขั้นตอน”

 1. 1. หัตถบำบัด ด้วยการนวดราชสำนัก
 2. 2. ประคบสมุนไพรด้วยลูกประคบ และสมุนไพรสด
 3. 3. นั่งถ่าน /นวดน้ำมันอโรม่า/สครับผิวด้วยผลิตภัณฑ์จากธรรมชาติ
 4. 4. ทับหม้อเกลือ
 5. 4. อบไอน้ำสมุนไพร
 6. 5. อาบน้ำสมุนไพร
 7. 6. พันผ้าหน้าท้อง

ประโยชน์ของการอยู่ไฟหลังคลอด ที่คุณแม่ทุกคนควรทำ

 • 1. ช่วยขับน้ำคาวปลาให้ไหลดี
 • 2. ช่วยขับของเสียออกจากร่างกาย
 • 3. ช่วยให้มดลูกเข้าอู่เร็ว และทำให้หน้าท้องยุบเร็วไม่ย้วย
 • 4. ช่วยล้างคราบเหงื่อไคลและคราบสกปรก
 • 5. ช่วยให้การไหลเวียนโลหิตดีขึ้น ส่งผลต่อการไหลของน้ำนม
 • 6. ช่วยทำให้ผิวพรรณ สะอาด ผุดผ่อง สดใสมีน้ำมีนวล
 • 8. ช่วยทำให้น้ำนมคุณแม่ไหลเร็วขึ้น เพิ่มปริมาณน้ำนม
 • 9. ช่วยทำให้ร่างกายแข็งแรง ฟื้นตัวเร็วขึ้น
 • 10. ช่วยให้ผ่อนคลาย ไม่เครียดหรือกังวลในการเลี้ยงลูกมากเกินไป